Đừng quên thử cá bống kho tiêu Lại Giang nếu có dịp ghé qua Bình Định

mon an ca bong kho neu hap dan

Đừng quên thử cá bống kho tiêu Lại Giang nếu có dịp ghé qua Bình Định

Không phải ngẫu nhiên cá bống được liệt vào danh sách đặc sản Bình Định. Với hương vị thơm ngon, cá bống kho tiêu là món ăn nhất định phải thử khi tới mảnh đất này

Cá bống kho tiêu Lại Giang – món ngon Bình Định

Lại Giang là dòng sông hợp từ sông An Lão và Kim Sơn. Đây là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản của vùng đất Bình Định. Rằm tháng Tám chính là mùa cá bống sinh nở. Lúc này, người dân có thể thưởng thức món ăn đặc sản: cá bống kho tiêu Lại Giang.

Cá bống Lại Giang có chất lượng cực tốt, con cái đầy trứng, con đực đầy mỡ. Thịt cá bống trắng tinh, thớ thịt nhuyễn. Không giống như những loại cá khác, cá bống không có vị tanh mà lại vô cùng thơm ngon.

Theo kinh nghiệm của người dân ven sông Lại Giang, cá bắt ở đoạn giữa sống sẽ ngon nhất. Bởi đầu nguồn có nhiều ghè đá, cá có vảy sắc rằn đen, không đẹp mắt. Còn cá sống ở cuối sông lại ảnh hưởng bởi thủy triều, thịt không ngon.

ca bong lai giang binh dinh thom ngon
Một lần thưởng thức cá bống kho nêu Lại Giang Bình Định

Cá bống chỉ có 1 xương sống chạy dọc sống lưng. Bụng dưới có mỡ màu trắng hồng. Người ta cho rằng, đây chính là phần ngon nhất của cá.

Để chế biến được món cá ngon, phải chọn những con khỏe mạnh, mập mạp. Cá không được tróc vảy hay bị thương. Như vậy, thịt cá mới được thơm ngon nhất.

Trong bữa ăn, một nồi cá bống kho tiêu bốc khói, đĩa ngọn bí ngô luộc cùng bát cơm tám là tuyệt lắm rồi. Hạt gạo dẻo thơm quyện cùng vị béo ngậy của cá. Thêm cái ngon ngót của ngọn bí, càng nhai – càng thấm – càng ngon.

Chế biến nồi cá bống cũng lắm công phu

Để có nồi cá bống kho tiêu Lại Giang đúng chất Bình Định mất rất nhiều công sức. Ngư dân thường bắt cá bống bằng ống tre. Mỗi ống tre được cưa từng đoạn, chừa đốt giữa, trống 2 đầu để cá chui vào ở.

Bắt đầu tháng Tám, người ta đã rục rịch kéo nhau đi thả ống. Đây cũng là thời gian nước sông cạn, cá bắt đầu vào mùa sinh nở. Cá mùa này béo ngậy và rất thơm ngon.

mon an ca bong kho neu hap dan
Món cá bống kho nêu thơm ngon dành cho khách hàng

Cá bống không ăn tạp, chúng thường tìm chỗ đẻ ở nơi nước đứng và trong. Phải chọn những lạch sông vừa tầm nước, cắm ống thành hàng ngang. Ống bắt cá phải cắm thẳng góc với dòng nước chảy, cách nhau chừng 2 mét.

Cứ chiều tối đi cắm ống, sáng sớm hôm sau lại đi trút ống về. Người ta nhè nhẹ bịt ta vào 2 đầu ống rồi nhấc khỏi mặt nước. Nếu nghe tiếng quẫy bên trong tức là có cá. Việc còn lại là nhanh tay trút chúng vào giỏ, cắm ống vào vị trí cũ và mang cá về.

Có nhiều cách chế biến cá bống. Nhưng cá bống kho tiêu là món ăn đặc sắc nhất. Chẳng thế mà người xưa có câu: “cá bống kho tiêu, cá thiều nấu ngọt”.

Cá bống đem về làm sạch, cho vào niêu, thêm gia vị, chế nước xâm xấp và đun nhỏ lửa. Kho cá bống, nhất quyết phải bằng loại niêu đất truyền thống. Và trong quá trình kho không được đụng đũa làm cá bị nát.

Cá bống kho tiêu Lại Giang là đặc sản của người dân Bình Định. Nếu có ý định 1 lần ghé qua mảnh đất miền Trung nắng gió, đừng nên bỏ qua món ngon xứ Nẫu này!