Tam Quan – Hoài Nhơn – Bình Định vốn nổi tiếng là vùng đất dừa. Loại quả này được người dân chế biến thành những đặc sản nổi tiếng của quê hương. Trong đó, bánh tráng nước dừa đã trở thành món quà quê không thể thiếu khi đặt chân tới đất võ
1/ Trứ danh bánh tráng nước dừa tam Quan
Từ xưa, xứ Tam Quan đã thấy bạt ngạt màu xanh của dừa. “Công đâu công uống công thừa – Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”. Dừa Tam Quan là giống dừa ta, nổi tiếng quả to và cùi dày.
Từ nguyên liệu chính là dừa, người dân đã chế biến ra các sản vật đặc trưng của địa phương. Kẹo dừa, bánh dừa, bánh hồng… được bày bán phổ biến nơi đây. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến bánh tráng nước dừa.
Bánh tráng nước dừa có mùi thơm đặc trưng của dừa. Thêm đó là vị đậm đà của mè, tiêu, hành. Tất cả tạo nên hương vị rất riêng của bánh tráng Bình Định mà không nơi nào có được.
Khi ăn, bánh tráng nước dừa được nướng trên lửa than. Bánh tráng gặp lửa sẽ phồng, thơm nức mũi. Mùi thơm của dừa quyện cùng vị nồng của tiêu, béo ngậy của mè kích thích vị giác. Chỉ cần ngửi thôi đã muốn ăn liền.
Khi nướng bánh tráng phải lật đều tay. Bánh ngon là bánh chín đều, không cháy xém. Bánh giòn, không quá cứng hoặc quá dai.
Có nhiều cách thưởng thức bánh tráng nước dừa. Có thể nướng ăn luôn hoặc ăn kèm với nước chấm đều ngon. Mỗi cách lại có hương vị rất đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được.
Ăn bánh không, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của dừa, cay của tiêu. Còn ăn kèm mắm đục, mắm gừng lại có vị cay nồng, mặn mòi, kích thích vị giác. Hoặc cuốn bánh tráng ăn cùng rau sống và thịt luộc cũng rất thơm ngon.
2/Nhọc công như cách làm bánh tráng nước dừa
Để có được đặc sản “cây nhà lá vườn”, dân Bình Định phải rất nhọc công. Mọi công đoạn đều được thực hiện 1 cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng.
Người dân làm bánh thường bắt đầu một ngày vào 2 giờ sáng. Công đoạn quan trọng đầu tiên là nhóm lò. Bếp phải đượm và đạt được độ nóng tiêu chuẩn. Có như vậy, bánh mới có được chất lượng tốt nhất.
Tiếp theo là chuẩn bị nguyên liệu. Để làm bánh tráng nước dừa, cần có bột mì hảo hạng, cơm dừa, mè đen, muối hột, tiêu xay…Tất cả đều là hàng loại 1, không ẩm mốc, không ôi thiu.
Tất cả các nguyên liệu này sẽ được trộn chung với nước, gia giảm. Sau đó, chúng được đánh đều tay sao cho hòa quyện đều với nhau.
Tráng bánh là công đoạn khó khăn nhất. Chúng đòi hỏi sự thuần thục, nhanh nhạy và công phu. Bánh đạt chuẩn phải tròn đều, đẹp mắt và có độ dày nhất định.
Bánh sẽ được bỏ ra phên sao cho thẳng thớm và đẹp mắt. Công đoạn này đòi hỏi người bắt bánh nhanh tay, chịu nóng giỏi. Phơi bánh từ lúc mặt trời hửng nắng đến buổi xế chiều sẽ thu được mẻ bánh hoàn hảo.
Bánh tráng dừa là món quà dân dã của người dân Bình Định. Nếu có dịp ghé nơi đây, đừng quên mua 1 vài bịch về làm quà bạn nhé!
Thông tin tham khảo các món Bình Định năm 2019 tại cơ sở Cô Ba Lâm TP HCM:
Các món trong mùa Tết: Giá Chả ram tôm đất Cô Ba Lâm, Giá chả cá quy nhơn mùa Tết 2019,
Liên hệ mua đặc sản Bình Định
Nếu khách hàng có nhu cầu về sản phẩm để phục vụ đám hỏi, tiệc tùng…
Bạn hãy liên hệ tôi – Sẽ được cung cấp giá tốt nhất cho lần đầu tiên mua hàng số lượng
Cơ sở sản xuất tại Bình Định :
– Đội 1, thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, An Nhơn, Bình Định.
Cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh:
– 58/96/25 Phan Chu Trinh, Phường 24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Hotline Chả Ram Tôm Đất Cô Ba Lâm: 0904 506 138.
Website: https://charamtomdatcobalam.vn/