Cách nấu bún Chả cá quy Nhơn thơm ngon đúng điệu người Bình Định
Hãy cùng đọc ngay các chia sẻ sau đây để biết cach nau bun cha ca quy nhon thơm ngon, đậm đà y như người gốc Bình Định chuẩn chế biến. Đổi gió cho gia đình vào cuối tuần hay những dịp rảnh rỗi với đặc sản này không chỉ giúp cả nhà ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho từng thành viên
Bún cha ca quy nhon chứa hàm lượng lớn hàm lượng lớn Protein và các khoáng chất cũng như thành phần có khả năng chống Oxy hóa vượt trội. Do đó, món ngon này không chỉ giúp bạn và người thân cảm thấy “đã miệng” mà còn giúp sức khỏe thêm dẻo dai, tránh xa bệnh tật, đặc biệt là ung thư và làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
Nguyên liệu nấu bún Chả cá Quy Nhơn thơm ngon, đúng điệu người Bình Định
Để có thể nấu được món bún Chả cá Quy Nhơn chuẩn, bạn đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 2,5kg cá thu
- 200g da lợn sạch
- Chày và cối để giã cá
- 2 của hành tây rửa sạch, để ráo nước
- 3 củ hành tím, bóc vỏ sạch, thái mỏng, nhỏ
- Các gia vị khác: Tỏi, Nước mắm, hạt nêm, đường, muối
- Bún: vừa đủ ăn cho cả gia đình
- Hành, ngò, Hạt điều, ớt, chanh, tương ớt, tiêu xay
*** Link tham khảo về giá bán chả ram tôm đất tại cửa hàng Cô Ba Lâm ở TP HCM và các tỉnh hiện nay.
Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu kể trên, chúng ta cùng bắt đầu chế biến. Mời bạn cùng thực hiện tuần tự các bước sau đây:
Bước 1: Nạo thịt cá
- Bạn làm sạch 2.5kg cá Thu đã chuẩn bị.
- Sau đó dùng dao lóc phần xương, để riêng đầu và phần thịt cá ra hai bát khác nhau.
- Dùng giấy để thấm khô miếng cá
- Sau đó dùng muỗng nao thịt cá và để ra bát riêng.
- Tiếp theo, bạn ướp thịt cá đã nạo với gia vị gồm hành băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, mắm, muối, đường, hạt nêm và da lợn.
- Tiếp tục, bạn dùng tay để trộn đều các phần kể trên giúp gia vị ngấm đều, sâu vào từng thớ thịt cá.
- Để Chả cá có vị thơm, ngon và dai hơn, bạn để phần thịt cá vừa trộn kể trên vào tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 30 phút.
Bước 2: Giã cá
- Sau 30 phút để trong tủ lạnh, bạn tiếp tục lấy cá và dùng chày cối để giã đến khi cá có độ dính, mịn.
- Bạn nặn chả cá thành những miếng vừa ăn rồi vo tròn.
- Tiếp theo bạn cho vào chảo dầu đang sôi và chiên vàng cá, lưu ý ở giai đoạn này hãy để lửa nhỏ để tránh bị cháy cá trong khi phần bên trong chưa kịp chín.
- Đừng quên chừa lại một chút để hấp cách thủy giúp món bún Chả cá Quy Nhơn thêm ngọt, ngon đậm đà.
Bước 3 :Hấp chả
- Với phần chả còn lại, bạn hấp cách thủy khoảng 15p
- Kiểm tra khi thấy chả đã chín, hãy dùng lòng đỏ trứng gà đánh tan và quết lên mặt chả
- Sau đó tiếp tục hấp cho đến khi lòng đỏ đã chín để Chả cá nhìn thật ngon mắt.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Phần xương và đầu cá bạn cho vào nồi, đổ khoảng 1.5 lít nước nấu lên. Sau đó nêm muối, hành tím nướng, hành tây cắt múi cau, đường
- Tiếp tục đun nhỏ lửa để nước thật ngọt, thơm
- Cuối cùng khi đầu và xương cá đã chín, bạn lọc bỏ hết, chỉ lấy lại phần nước.
- Bạn đun tiếp, nêm mắm muối cho vừa miệng
- Cho hành tím đã phi vào nồi để át mùi tanh của cá
- Cho thêm màu điều để nước dùng thêm đẹp mắt
Vậy là món bún Cha Ca Quy Nhon đã hoàn thiện xong. Lúc này bạn chỉ cần chuẩn bị bát đũa, đợi nước dùng bớt nóng là có thể dùng. Lưu ý, riêng bún ăn bao nhiêu mới cho vào bát và đổ nước dùng lên bấy nhiêu để tránh sợi bún bị trương, mất đi vị ngọt ngon vốn có.
Vừa rồi là hướng dẫn nấu bún Chả cá quy Nhơn thơm ngon đúng điệu người Bình Định. Mong rằng các chia sẻ này sẽ giúp bạn sớm có được món ngon cho cả nhà đổi bữa.
Nếu cần bất cứ hỗ trợ nào khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay sau bài này bạn nhé! Chúc bạn và cả nhà có những khoảng thời gian thật hạnh phúc, sảng khoái bên nhau!
Món ăn đặc sản chả cá của người dân Bình Định – Với 2 loại là chả cá hấp và chả cá chiên qua rất thơm ngon.
Món chả cá chiên sẽ thơm ngon và dùng được ngay khi chúng ta ăn vặt cùng với món nước tương ớt được xào cùng gia vị do chính Cô Ba Lâm.
Còn món chả cá hấp thường được nấu với món bún, ngon đúng điệu do người Quy Nhơn, Bình Định nấu tại các tỉnh thành như TP.HCM…giá bình dân cho lứa tuổi học sinh, sinh viên. cho đến các quán sang trọng.