Bánh ít lá gai – Đặc sản Bình Định [Ăn là ghiền] tại TP.HCM

Bánh ít lá gai

Mộc mạc, dân giã với bánh ít lá gai Bình Định.

Nếu xứ Nghệ nổi tiếng với kẹo Cu Đơ, Sóc Trăng được biết đến với bánh Pía thì xứ nẫu Bình Định lại nổi tiếng với bánh ít lá gai. Dù chỉ là món bánh quê dân giã, mộc mạc nhưng trong lòng người dân Bình Định loại bánh này không đơn thuần là một thứ bánh. Nó còn là tình cảm, là tấm lòng và là biểu tượng của cả con người xứ Nẫu nơi đây.

Mỗi chiếc bành ít lá gai của người dẫn Xứ Nẫu là một tầng tháp quê hương xứ sở cửa người dân Bình Định dành cho món ăn đặc sản này. Với nhiều người đã thưởng thức qua, bánh được làm với là gai, dai dai và có hương vị từ nhưng đậu, dừa rất vừa miệng. Ai ai cũng trầm trồ khen ngon…

Cách làm bánh ít lá gai
Cách làm bánh ít lá gai

Xem thêm: 7 món đặc sản bình định tại TP.HCM

Cách làm bánh ít lá gai ngon đúng điệu người Bình Định.

Đa số các loại đặc sản tại quê hương bình định đều làmrất công phu, tỉ mỉ về khâu chọn nguyên liệu, gói bánh,…khâu hấp bánh là khâu được lựa chọn và canh giờ rất đúng để cho bành chìn và đủ độ dai trong từng miếng khi khách hàng cho vào miệng ăn.

Không cầu kỳ, mất nhiều thời gian và công đoạn như một số loại bánh khác, bánh ít lá gai Bình Định là thứ bánh đơn giản mà bất cứ ai sinh ra tại mảnh đất Bình Định đều nằm lòng cách làm loại bánh này.

Theo kinh nghiệm được lưu truyền từ xưa, bánh ít được làm từ thứ nếp thơm dẻo được vo sạch, ngâm kỹ sau đó được xay nhuyễn, chắt lấy thứ bột mịn dẻo. Sau đó, thứ bột ấy sẽ được nhào kỹ với nước cốt của lá gai. Ban đầu, bột chỉ có sắc xanh biêng biếc nhưng sau khi bánh chín màu xanh ấy sẽ dần chuyển thành màu đen đặc trưng.

Công đoạn làm bánh ít lá gai bình định

 

Nhân bánh ít thường được làm bằng đậu xanh giã nhuyễn hoặc dừa tươi nạo. Nhân bánh ngon là nhân có đủ vị ngọt của đường, vị béo ngậy của đậu xanh và dừa tươi. Ở một số địa phương khác, nhân bánh có thể có thêm tôm, thêm thịt hay một số gia vị khác nhưng nét đặc trưng của bánh ít Bình Định vẫn là gừng, đậu và dừa tươi.

Bánh ít lá gai nhân dừa

 

Món ăn Bánh ít lá gai Bình Định được gói bằng lá chuối. Lá gói bánh được cắt thành hình trái tim. Quá trình gói bánh, người làm bánh phải gói sao cho bánh có hình chóp tựa như những chiếc kim tự tháp nhỏ. Có như vậy mới là món bánh đặc trưng của xứ Nẫu từ hình dáng, màu sắc tới hương vị bên trong.

 

Bánh ít lá gai – món bánh với hương vị đặc trưng.

Không thể quên được, khi người con xa xứ, hay lũ trẻ trong gia đình, mỗi đợt giỗ các nhà hàng xóm sang ăn và được mang bánh ít lá gai về nhà. Đó là một phong tục của người xưa tại vùng quê bình định ngày nay.

Với những con người xứ Nẫu, bánh ít lá gai là món bánh không thể thiếu được trong đời sống thường ngày. Bánh ít xuất hiện ở khắp mọi nơi, len lỏi, gắn bó với cuộc sống của người dân Bình Định từ thủa ấu thơ. Cứ vậy, món bánh này trở thành một phần ký ức trong cuộc đời của mỗi người con xứ Nẫu.

Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai – đặc sản bình định nổi tiếng trứ danh

Sẽ chẳng ai quên được hưng vị đặc trưng của loại bánh được gói bằng lá chuối xanh mượt, mỡ màng. Sẽ không ai quên được mùi thơm của nếp, vị béo béo của dầu, vị thơm của dừa và đậu. Cũng sẽ không có một ai quên được thứ bánh có lớp vỏ bột nếp đen như mái tóc suôn dài của những cô thôn nữ. Cắn thử một miếng bánh, mọi giác quan trong bạn dường như được thức tỉnh.

Thứ bánh ấy tựa như con người Bình Định với làn da rám nắng miền Trung rát bỏng. Ẩn chứa bên trong đó là những con người hiền lành, tốt bụng, thân thiện và ngọt ngào tựa như vị ngọt của đường, của đậu, của dừa hòa quyện, trộn lẫn vào nhau.

Chính vì điều đó, không chỉ những con người Bình Định mà bất cứ ai đã một lần thưởng thức một miếng bánh ít lá gai thì suốt đời này hương vị ấy vẫn luôn theo bạn, nhắc nhở bạn về xứ Nẫu với món bán đặc trưng cùng những con người đáng yêu mến.

Nếu bạn là một người yêu mến ẩm thực? Nếu bạn ấn tượng với con người xứ Nẫu cần cù? Nếu bạn có dịp ghé thăm Bình Định, hãy một lần thưởng thức bánh ít lá gai – món bánh dân dã đặc trưng, biểu tượng cho văn hóa, con người xứ Nẫu Bình Định nhé.

Bánh ít lá gai là món ăn tráng miệng trong các ngày giỗ, làm quà tặng cho người ở xa và có ở rất nhiều vùng miền địa phương. Mỗi nơi có 1 kiểu làm bánh ít lá gai khác nhau nhưng không bao giờ qua được món bánh ít lá gai được mệnh danh là Đặc sản Bình Định  trong nhiều năm qua.,

Hiện nay, Cơ sở Đặc sản Bình Định Cô Ba Lâm – Có giao hàng khắp các quận tại TP.HCM như: quận 1, quận 2 , quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Tân, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ .

Đặt hàng nay. chúng tôi cung cấp các loại bành đặc sản khi nhắc là nhớ đến Bình Định. Hãy xem tham khảo qua mục sản phẩm của trang website cô ba lâm nhé !!! Ủng hộ nhanh tại chi tiết bên dưới.

Chi tiết của sản phẩm món ngon Bình Định:

Nếu khách hàng có nhu cầu về sản phẩm để phục vụ đám hỏi, tiệc tùng… hay hợp tác để trở thành nhà phân phối chả ram tôm đất cô Ba Lâm trên thị trường thì có thể liên hệ theo địa chỉ :

Cơ sở sản xuất tại Bình Định :

– Đội 1, thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, An Nhơn, Bình Định.

Cửa hàng tại thành phố Hồ Chí Minh:

– 58/96/25 Phan Chu Trinh, Phường 24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline Chả Ram Tôm Đất Cô Ba Lâm: 0904 506 138.

Website: https://charamtomdatcobalam.vn/

Link Page Facebook :  https://goo.gl/bWyiWw