Cách làm món chả ram tôm đất Quy Nhơn ngon giòn tan

cha-ram-tom-dat-ban-tai-binh-thanh

Mang món ngon Quy Nhơn đến với quý khách hàng trên  toàn quốc. Chưa thấy đã thèm, tuy nhỏ nhưng với nét đặc trưng nhỏ bé, đã làm nên tên tuổi của món dân dã này. Món ăn được mang từ Bắc vào Nam luôn hiện diện ở mọi góc miền với tên gọi khác nhau. Nếu miền Bắc gọi là “nem rán” thì miền Trung gọi là “ram” và miền Nam là “chả giò”. Có một vùng đất mà chỉ cần nhắc tới tên thôi cũng đủ để người khác nhớ ngay tới món ăn đặc sản gắn liền với cội nguồn và truyền thống xa xưa của dân tộc: Món ăn “cha ram tom dat Quy Nhơn”.

Để xem nó đặc biệt như thế nào, nguyên liệu, cách thức thưởng thức có điều gì hấp dẫn hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài việc này nhé.

Món ăn “chả ram tôm đất” giản dị mà thân thương

Nhắc tới món ăn xứ “đất Võ trời Văn” Bình Định là người ta nghĩ ngay tới cha ram tom dat. Khi cuộc sống hiện đai, các món ăn dường như đã quá ngán ngẩm và đơn điệu thì một chiếc cuốn nhỏ xinh bằng ngón tay, được chiên rán giòn rụm, mùi thơm hòa quyện giữa các vị thanh tao của món ăn xứ Bình Định và sự giản dị đến thân thương của trời Nam tạo nên một món ăn thơm lạ khiến nhiều người thích thú.

chả ram tôm đất ngon nhất

 

Không một ai biết nó trở thành đặc sản của vùng đất nơi đây, mà người ta chỉ biết rằng cứ ai có dịp đặt chân ghé thăm đất Bình Định mà không quên thưởng thức món ăn dung dị mà hấp dẫn được đứng chân trong bản đồ ẩm thực địa phương.

Bí kíp làm món cha ram tom dat Quy Nhơn ngon giòn tan

Được kết hợp từ các nguyên liệu thân thuộc như thịt, tôm, cà rốt, khoai tây, bún khô, nấm mèo… dễ tìm và lại đơn giản hết sức. Bạn hãy lấy những bánh tráng mỏng sau đó cho tôm đất và ít thịt mỡ vào thôi. Chỉ từng đấy cũng đủ để khiến bạn khó có thể cưỡng nổi. Hãy cuốn lại thành cuốn chả bé tí bằng ngón tay, thoạt nhìn dễ nghĩ là đồ chơi của em bé.

chả ram ngon nhất tại TP.HCM
chả ram ngon nhất tại TP.HCM

Điều quan trọng nhất để tạp nên món ăn hấp dẫn này là khâu lựa chọn tôm đất, tôm phải tươi và được nhặt sạch đầu đuôi, tẩm ướp gia vị cho ngấm rồi phết nhuyễn cùng thịt ba chỉ bằng cối đá.

Ngoài ra, bạn cần ngâm mộc nhĩ có nó nở ra rồi đem rửa sạch và xắt thành sợi mỏng. Tất cả đem trộn đều cùng tôm thịt và hành băm nhỏ, nước mắm, đường, để tạo nên cái vị cay nồng cho món ăn bạn hãy thêm chút hạt tiêu cho dậy vị nhé. chả ram tôm đất

Có thể nói đây chính là công đoạn được xem là tuyệt chiêu món chả của chúng ta được giòn rụm dù có để lâu. Cũng không có gì quá công phu đâu bạn chỉ cần thả một tép tỏi vào chảo để thử độ nóng của dầu, làm vậy để biết dầu vừa tới chứ không nhìn bằng mắt thường được.

Nếu tỏi ngả sang màu vàng nghĩa là dầu đã nóng đủ, bạn hãy bỏ chả ram. Trong 4 phút đầu hãy để lửa to rồi từ từ cho bé lửa lại khoảng 5 nữa bạn đã có món chả chín giòn từ ngoài vào trong, phần nhưng bánh cũng vừa giòn mới để lâu được.

Cha ram tom dat được xếp vào một trong những món ăn ưa thích không thể thiếu của người dân Việt Nam vào các dịp lễ đặc biệt, nhất là lễ tết. Thiếu đi món ăn này là là thiếu đi cái không khí đầy sức sống của ngày kỉ niệm tiễn năm mới đi và đón năm mới về.

Xem thêm : Bí mật của sự giòn tan của chả ram tôm đất cô Ba Lâm