• Trang chủ
  • Ăn ngon
  • Bí mật về sự giòn tan của chả ram tôm đất Cô Ba Lâm
2954 lượt xem

Bí mật về sự giòn tan của chả ram tôm đất Cô Ba Lâm

Mua chả ram tôm đất giá tốt ở đâu tại TP.HCM

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên cha ram tom dat chưa. Nếu chưa thì hãy tìm ngay cơ hội đến bình định và thưởng thức món đặc sản miền đất võ nhé. Tôi đã từng ăn một lần tại cửa hàng chả ram tôm đất cô ba lâm và đến giờ tháng nào cũng đặt mua vài kg. Tôi chắc chắn bạn cũng sẽ như tôi sẽ thích ngay món ăn dân dã này cho mà xem.

1-cha-ram-tom-dat-binh-dinh-co-ba-lam

Xem thêm : Bí mật của sự giòn tan của chả ram tôm đất cô Ba Lâm

Điều gì làm nên thương hiệu cha ram tom dat cô ba lâm

Thời gian gần đây, món chả ram tôm đất Bình Định đang gây sốt trên thị trường, có rất nhiều người tìm các bài viết về chả ram tôm đất để tìm hiểu về món ăn này. Trên mạng có rất nhiều bài viết khác nhau, tuy nhiên đọc đi đọc lại người ta cũng thấy rằng 10 bài na ná gần giống nhau. Vì người sản xuất ra món ăn trên không phải là người trực tiếp viết bài nên không thể truyền đạt hết cái hồn của món ăn. Hôm nay, tôi (cô ba Lâm), sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về món ăn này.

Nhà tôi ở Làng An Thái – thị tứ nổi tiếng với câu ca truyền đời “Trai An Thái, gái An Vinh” nhằm ngợi khen tài võ của trai tráng làng này và những nữ lưu làng An Vinh bên kia sông Côn, cũng là nơi xưa kia vua Quang Trung rèn thân, luyện võ tại nhà của thầy giáo Hiến. Nơi đây hiện nay là thủ phủ của nhiều làng nghề truyền thống như: làm nhang, bún khô, bún Song Thằn, bánh tráng.

Tâm sự về món chả ram tôm đất

Bà ngoại tôi làm nghề bánh tráng, tới đời mẹ tôi cũng theo nghiệp bà, nghề làm bánh tráng nhọc nhằn, cực công, trời nắng thì phơi mặt cho trời, nhưng đến khi trời mưa thì thất nghiệp. Năm đó tôi còn nhỏ, không nhớ là mấy tuổi nữa, mưa kéo dài triền miên, mẹ ở nhà không phơi được bánh để bán, lại đúng dịp tình cờ nhà có đám giỗ, mẹ lấy bánh để dành ra gói ram đãi khách, ai cũng khen ngon, nên mọi người bảo nhau, mẹ gói chợ bán xem sao. Từ đó mẹ chuyển sang nghề mới – làm bán chả ram tôm đất. Sáng mẹ đi chợ trưa mới về, chưa kịp nghỉ ngơi, khách đã vào mua ram.

2-hinh-anh-nguoi-dan-lam-banh

Lúc sinh viên học ở Sài Gòn, mẹ vẫn hay gói chả sẵn, cấp đông rồi gửi vào Sài Gòn cho chị em tôi, nên ý tưởng mang đặc sản quê nhà, mang sản phẩm của mẹ vào Sài Gòn để bán là từ đó . Lúc đầu cũng hơi e ngại vì người Sài Gòn thích ăn chả giò chứ không biết chả ram, nhưng giờ thì món chả thân thương này đã phủ sóng trên khắp cả nước, nó lấy lòng hết tất cả những ai đã từng một lần thử món ăn này, nó có vị của quê hương, vị của sự chân thành, vị đất người Bình Định mà mẹ đã kỳ công làm gửi gắm vào đó. Giờ đây món ăn bình dị này đã có mặt trên khắp mọi miền của tổ quốc. Chúng tôi cũng đã phát triển lên thành cơ sở sản xuất với quy mô hơn 50 nhân viên và có các đại lý ở các tỉnh thành của đất nước.

Chả ram tôm đất có khác chả giò ở điểm nào?

Người miền Bắc gọi là chả ram là nem rán, miền Trung gọi là chả ram, miền Nam gọi là chả giò, thực chất món ăn này có nguyên liệu và cách chế biến gần giống nhau. Chả ram chỉ khác chả giò ở chỗ là không có miến và nấm mèo, cuốn nhỏ hơn, lớp vỏ bên ngoài giòn hơn. Nguyên liệu làm chả ram chỉ đơn thuần là thịt và tôm. Chính vì điều này sản phẩm cấp đông để được lâu, chiên lên giòn hơn chả giò, không hút nhiều dầu, ăn không ngấy.

3-cha-ram-tom-dat-quy-nhon

 

Điều gì đã làm cho chả ram tôm đất cô 3 Lâm ngon nhất vùng đất Võ?

Nguyên liệu làm chả ram tôm đất không quá khó tìm nhưng vẫn làm nên thương hiệu riêng trong lòng người thưởng thức. Vì quen thuộc nên muốn ngon đậm đà lại càng phải kỳ công.

Ngay cả tôm cũng phải là loại tôm đất còn tươi , tôm nước lợ được đánh bắt ở đầm Thị Nại, có vị ngọt tự nhiên, thịt săn và ngọt, không có mùi tanh như tôm biển. Sau đó, đem rửa thật sạch tẩm ướp hành hương – loại hành rất thơm trồng tại Bình Định , để tạo mùi hương đặc trưng.

4-cha-ram-tom-dat-binh-dinh-co-ba-lam-1

Thịt heo phải là loại thịt ba rọi lấy từ phần gáy, như thế mới cho hương vị đúng điệu và ăn không bị ngấy. Thịt ở quê, được bà con chăn nuôi theo kiểu tiết kiệm, chỉ đơn thuần cho ăn cháo cám gạo, rau muống nên thịt thơm, giòn, không chảy nước nên khi chiên lên bánh giòn tan, không bị dẻo như nơi khác. Phần chọn thịt cũng rất kỳ công nếu lấy mỡ nhiều sẽ ngấy, béo, ăn rất ngán, nhưng nạc nhiều lại khô, xạm ăn không ngon.

Nhưng điều làm nên khác biệt của chả ram tôm đất cô ba Lâm là ở sự giòn tan của lớp bánh bên ngoài, nhờ bánh tráng nhà tự làm. Thông thường thành phần trong bánh tráng có bột mì và gạo, bánh tráng gói ram là bánh tráng có tỷ lệ gạo là chủ yếu, rất ít mì nên khi chiên lên không bị dính, dẻo, mềm mà lại giòn tan.

Chả ram tôm đất Cô ba Lâm là sự kết hợp của bánh tráng chính gốc làng nghề An Thái, thịt chuẩn gốc quê, sạch ngon, tôm đất chính gốc đầm nước lợ Thị Nại ngọt giòn thơm , cộng với một ít hành hương thơm lừng. Tất cả hoà quyện lại với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn cùng hương vị đặc trưng, giản dị, mộc mạc nhưng đậm đà.

5-cha-ram-tom-dat-xu-nua

 

Chả ram tôm đất cô ba Lâm có cửa hàng tại Hồ Chí Minh, tại sao không sản xuất tại Hồ Chí Minh đỡ tốn chi phí vận chuyển?

Chả ram tôm đất cô ba Lâm có những hôm cháy hàng, khách phải đợi qua ngày mới có ram. Nhiều khách hàng thắc mắc: “tại sao không làm trong Sài Gòn, phân phối luôn cho tiện”. Thật ra mình cũng đã nghĩ tới chuyện này một vài lần trước đó, thịt ba rọi nếu mua ở các chợ đầu mối trong Sài Gòn sẽ có giá thành rẻ, vận chuyển bánh gói chả ram vào Sài Gòn 1 lần là được.

 

Tuy nhiên, thịt ở các chợ đầu mối là các dòng thịt không rõ nguồn gốc, thịt được chăn nuôi theo kiểu công nghiệp, chảy nước nhiều. Gói vào ram chiên lên không giòn, thêm vào đó tạo hương vị món ăn là sự kết hợp rất nhiều yếu tố, từ nguyên liệu, gia vị đến cách chế biến, cũng công thức gia vị đó nhưng khi chế biến ở Sài Gòn nó sẽ ra kiểu khác, không còn là miếng chả ram nhỏ mà đậm hương vị quê kia.

Bởi thế, có nhiều cô, chị khách hàng đã chia sẻ với mình: chị nhớ nhà, nhớ quê, ghiền ăn chả ram, mà mỗi lần chị gói nó không giòn mà lại ra kiểu chả giò trong Nam, nên mỗi lần ăn là chị gọi em giao qua.

Bí quyết chiên chả giòn rụm thơm ngon?

Chả ram tôm đất nhìn đơn giản vậy thôi nhưng công đoạn chế biến và chiên rất công phu. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chiên chả ram tôm đất như thế nào là đúng điệu nhé!

Khâu chiên chả ram tôm đất không đơn giản chỉ là bắc chảo dầu rồi bỏ vào. Để bánh có độ giòn ngon, để lâu đến mấy tiếng. Thì chiên bánh cũng là cả một nghệ thuật. Nhiều người không biết chiên chả ram to lửa từ đầu đến cuối khiến chả dễ bị cháy mà phần nhân bên trong chưa kịp giòn hoặc chiên lửa nhỏ nhưng chưa tới sẽ làm cho cuốn chả ram bị rộp, dai không giòn, để không được lâu.Vậy thì chiên như thế nào mới ngon?

Có thể còn nhiều cách chiên khác cho chả ram tôm đất ngon, tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân, mình xin chia sẻ với bạn cách sau:

Cho dầu mới vào chảo (hoặc nồi) sao cho vừa ngập cuốn chả ram. Nếu bạn chiên ít thì nên sử dụng các loại có đường kính nhỏ để tiết kiệm dầu ăn. Bạn cho chả ram vào ngay sau khi cho dầu ăn vào chảo (lúc dầu chưa nóng).

Bật lửa lên và vặn nhỏ hoặc chỉnh nhiệt độ thấp.

Trong khi chiên, bạn đảo chả ram đều các mặt, quá trình này có thể sẽ hơi lâu để cuốn chả ram giòn từ bên trong ra ngoài. Đến khi dầu nóng và cuốn chả ram vàng óng như hình bên dưới là bạn đã thành công.

Ở các lần chiên sau, bạn chỉ cần cho chả ram vào và có thể vặn nhỏ lửa tối đa nếu thấy dầu quá nóng thêm dầu vào chảo (để dầu nóng bánh sẽ bị phồng lên, hút nhiều dầu).

Vớt chả ram ra, để ráo dầu và thưởng thức.

Chả ram tôm đất là món ăn đặc sản với các công đoạn chế biến khá công phu để cho ra món ăn ngon, từ khâu chọn nguyên liệu, đến cách gói, cách chiên.

6-cha-ram-tom-dat-quy-nhon

 

Cách thưởng thức chả ram tôm đất như thế nào mới ngon?

Nước chấm chả ram tôm đất là loại nước chấm chua ngọt. Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

Ăn kèm rau thơm, xà lách, cải xanh, dưa leo, bún tươi. Bạn có thể ăn cùng cải xanh cuốn chả ram, sau đó chấm nước mắm, vị cay, nồng của cải hoà quyện với vị ngọt đậm đà của tôm đất, thơm nồng của hành hương, béo của mỡ, giòn tan của bánh tráng hòa quyện với nước mắm thì ngon không gì bằng.

Bạn cũng có thể ăn theo kiểu miền Nam, cuốn kèm chả ram với bánh tráng, thịt luộc, rau thơm, dưa leo… chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận vị ngọt béo của tôm đất và thịt mỡ, quyện cùng vị cay nồng của nước mắm, thêm vào đó là sự thanh mát của rau sống, sự giòn tan của lớp vỏ bánh ở lần ăn đầu tiên.

Cha ram tom dat binh dinh thường được làm trong các dịp lễ tết, hội họp gia đình, bạn bè vì chính là sự đơn giản và hương vị ngon đậm chất quê nhà này luôn làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất. Dù là ngày thường, hay bất kỳ dịp đặc biệt nào, bạn cũng có thể dễ dàng chế biến món chả ram tôm đất này, hoặc bạn cũng có thể đặt ram tại đây để có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn dễ đi vào lòng người này.

7-cha-ram-tom-dat-co-ba-lam

8-cha-ram-tom-dat-binh-dinh

 

Nhược điểm của chả ram tôm đất cô ba Lâm?

Tất cả các bài viết trên các trang mạng về chả ram tôm đất điều ghi là làm nhân bên trong làm từ thịt ba rọi nhưng thực chất toàn là mỡ, chả ram cô ba Lâm là làm từ thịt ba rọi, có nạc có nên chiên không béo, không ngấy như sản phẩm khác nhưng những thực khách thích ăn mỡ, béo nhiều lại cảm thấy hơi khô. Thực ra món ăn tuy dễ mà khó, mỗi người mỗi vị, 9 người 10 ý, nhưng đa số 99% những người đã từng thưởng thức cha ram tom dat cô ba Lâm đều khen ngon, đậm đà hương vị, giòn tan, ăn là ghiền. Bởi vậy, nếu bạn là người thích sự nhẹ nhàng, thích ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, thích ăn thực phẩm sạch, đúng chất quê thì hãy gọi ngay cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giao hàng tận nhà cho các bạn.

Chúng tôi cũng đang tuyển thêm đại lý trên khắp cả nước. Hợp tác với chúng tôi bạn sẽ được nhiều ưu đãi cũng như nhận được hỗ trợ tận tình, để cùng nhau phát triển.

Mua chả ram tôm đất Cô 3 Lâm ở đâu?

Chả ram tôm đất cô ba Lâm hiện nay đã có các đại lý tại khắp các tỉnh thành trên cả nước: Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đà Lạt, Bến Tre, Cần Thơ…

Cơ sở sản xuất tại Bình Định: Đội 1, Thắng Công, Nhơn Phúc, An Nhơn, Bình Định.

Tại HCM, quý khách có thể mua chả ram tôm đất trực tiếp tại địa chỉ cửa hàng, cửa hàng có dịch vụ giao hàng tại nhà qua hotline 0904.506.138 hoặc inbox qua fanpage: Chả ram tôm đất Bình Định – Cô 3 Lâm.

FACEBOOK: https://www.facebook.com/charamtomdatcobalam/

Khách hàng sỉ hoặc đại lý muốn mua chả ram tôm đất giá sỉ cũng có thể liên hệ cửa hàng theo địa chỉ trên, với mức giá hợp lý và nhiều chính sách hỗ trợ quảng cáo, giới thiệu sẽ giúp anh/chị bán được nhiều và có nguồn thu nhập ổn định và tốt hơn.

chả ram tôm đất

Bí mật về sự giòn tan của chả ram tôm đất Cô Ba Lâm
Đánh giá món ăn

Hotline:0904.506.138
Chat Facebook
Gọi điện ngay
Đặt hàng 30s
DMCA.com Protection Status