Khám phá rượu Bầu Đá Bình Định mua về làm quà.
Từ lâu, rượu Bầu Đá đã trở thành một trong những loại rượu ngon nổi tiếng khắp cả nước. Với những người đã từng thưởng thức đặc sản rượu Bầu Đá, sẽ chẳng bao giờ họ quên được hương vị đặc trưng của loại rượu này. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nét đặc trưng của loại rượu này cũng như khám khá cách tạo ra loại rượu có một không hai này nhé.
Nói đến Đất Võ Bình Định thì phải nhắc đến Rượu, một sức hút không thể cưỡng lại – Với món Đặc sản bình định được mệnh danh là “ĐỆ NHỊ” dành cho Vua chúa ngày xưa tại Bình Định. Với nét đặc trưng riêng từ nguồn nước là cái khác biệt đã tạo nên đặc sản từ vùng quê nghèo với món rượu bầu đá đậm chất người dân Đất Võ ngày nay.
Đặc trưng của rượu Bầu Đá.
Từ xa xưa, rượu Bầu Đá là loại rượu được xem là thượng hạng và thường được dùng để cung tiến cho vua.
Không giống những loại rượu thông thường khác, rượu Bầu Đá Xứ Nẫu có một hương vị rất đặc trưng. Kèm theo đó là nồng độ rượu cao dạt từ 50 – 52 độ. Tuy vậy, nếu chỉ thưởng thức một vài ly rượu nhỏ, bạn sẽ không hề cảm thấy khó chịu hay nhức đầu. Thay vào đó là cảm giác cực kỳ mới lạ, dễ chịu mà không loại rượu nào có được.
Đặc biệt, nếu bạn có thưởng thức nhiều hơn thì chỉ cần sau một giấc ngủ tinh thần của bạn sẽ phấn chấn trở lại chứ không mệt mỏi rã rời như những loại rượu khác. Vậy điều gì đã làm nên điều đặc biệt của loại rượu này?
Quy trình nấu rượu Bầu Đá – Đặc sản Bình Định.
Để có được loại rượu được xem là tuyệt phẩm ấy, quá trình nấu rượu phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và công phu. Thay vì sử dụng men nấu đã được chế biến sẵn, men rượu Bầu Đá phải là loại men thủ công, được giã mịn bằng tay.
Cơm để nấu rượu có thể được nấu từ gạo, đậu xanh hay nếp tùy vào nhu cầu hay ý muốn của gia chủ. Cơm phải được nấu trong nồi đồng nở đều, không bị cháy khét, khô hay nhão. Đó là tiền đề đầu tiên để có được một nồi rượu Bầu Đá ngon. Cơm phải được ủ thật kỹ trong vòng nhiều ngày để chín đều và dậy mùi thơm nức.
Nước nấu rượu là loại nước phải được lấy từ các giếng đá ong đặc biệt không sử dụng nước giếng bê tông để đun nấu.
Quá trình nấu rượu phải trải qua hơn 6 tiếng đồng hồ mới có thể cho ra một nồi rượu ngon. Mặc dù đơn giản thì là vậy nhưng bí quyết nấu rượu ngon ở đây còn nằm ở cách chọn men, cách ủ cơm hay chọn tỉ lệ. Do đó, để có được những ly rượu Bầu Đá đúng chuẩn chẳng hề dễ như trong suy nghĩ của nhiều người.
Công dụng của rượu Bầu Đá.
Không chỉ được dùng như một thức uống được sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, lễ lạt. Rượu Bầu Đá còn đượ sử dụng như một thức uống có tác dụng bồi bổ sức khỏe với liều dùng đúng liều lượng mỗi ngày.
Bên cạnh đó, loại rượu này cũng được sử dụng để ngâm các loại dược liệu để trị bệnh hay các loài sản vật như nhân sâm, linh chi…
Ngoài ra, chọn thứ rượu của Bầu Đá để là quà tặng cho bạn bè, người thân khi có dịp tới thăm Bình Định cũng được rất nhiều người lựa chọn.
Rượu Bầu Đá là loại thức uống đặc trưng của Bình Định, là tinh hoa của của một nền văn hóa, là kết tinh công sức và sự nhẫn nại của con người nơi đây. Trong bối cảnh loại rượu này quá nổi tiếng và trên thị trường nhan nhản hàng giả hàng nhái, nếu chọn mua rượu Bầu Đá các bạn hãy lựa chọn thật cẩn thận nhé.
>> Bạn có thể đến cửa hàng ngay tại đây: Món ngon Bình Định