Bạn muốn thưởng thức cua Huỳnh đế? Câu trả lời là “không dễ!”. Chẳng phải do ví tiền mà cái chính là vì sự hiếm hoi của nó. Theo kinh nghiệm của ngư dân, cua Huỳnh đế chỉ xuất hiện nhiều ở vùng biển Tam Quan (Bình Định), Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).
Nếu đã một lần đến với vùng đất Bình Định, bạn không nên bỏ lỡ món ăn này. Người ta tôn cua huỳnh đế là vua của các loài cua. Không chỉ bởi chúng có hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà còn bởi sự tích về loài cua này
Cua huỳnh đế – cua tiến vua – loài cua kỳ lạ
Tương truyền, khi vua Gia Long đi lánh nạn có ghé đến vùng đất hòn Tranh. Đây là 1 hòn đảo nhỏ sát hòn Phú Quý. Nơi đây có đặc sản nổi tiếng là loại cua đỏ hồng trông rất bắt mắt.
Thấy hình dáng loài cua kỳ lạ, màu đỏ hồng như khoác chiến bào, vua Gia Long lấy làm hứng thú. Vua đã cho người chế biến và ăn thử. Thịt cua chắc và ngọt, càng ăn càng thích.
Sau này, khi trở lại hoàng cung, vua đã đưa tên loại cua này vào danh sách thực phẩm cung tiến triều đình. Từ đó, ngư dân vùng biển Tam Quan, Đề Gì đặt chúng là cua huỳnh đế. Huỳnh đế có nghĩa là là Hoàng đế hay còn gọi là cua Tiến vua.
Loại cua này có hình dáng rất kỳ lạ, lai tạp. Phần đầu và râu trông rất giống tôm nhưng phần mai lại giống cua. Nhiều người ví von rằng, ăn cua huỳnh đế “ăn một được hai”. Vừa được thưởng thức cua và tôm trong cùng 1 con vật.
Người dân Bình Định coi loài vật này là biểu tượng của sự may mắn. Họ suy tôn chúng là vua của các loài cua. Nếu bắt được loại này, không những ngư dân có thể bán giá cao mà về tâm linh cũng mang lại nhiều may mắn.
Du khách nước ngoài đến với vùng biển Bình Định thường gọi cua huỳnh đế Tam Quan là cua ếch. Một số khác gọi chúng với cái tên “cua cờ lê”. Cách gọi này đều bắt nguồn từ hình dáng kỳ lạ của nó.
Đặc sản trứ danh của miền quê Bình Định
Thịt cua huỳnh đế thơm ngon và béo ngậy. Thực khách sẽ được thưởng thức cái vị mặn mà của biển, cái vị ngọt bùi của tình người dân xứ Nẫu. Nếu đã 1 lần ghé qua Bình Định, đừng quên thưởng thức món đặc sản này.
Thịt cua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trong 100 gam thịt cua cung cấp 103 calo; 0,6 gam chất béo; 17,5 g chất đạm; 7,0 gam carbohydrate; 141 mg canxi; 191 mg phospho… Cùng với đó là nhiều vitamin và các yếu tố vi lượng khác.
Có rất nhiều cách chế biến cua huỳnh đế. Tuy nhiên, cách phổ biến nhất ngư dân khuyên dùng là hấp cua chấm muối ớt. Bởi cách làm này giữ nguyên được hương vị thuần túy của loài cua tiến vua.
Bạn cũng có thể thưởng thức cua huỳnh đế Bình Định theo các cách khác như: cháo cua, nhúng lẩu, cua rang me, cua rang muối, cua sốt chua… Mỗi món ăn lại có 1 vị rất riêng, đặc trưng của của vùng đất võ Bình Định.
Mùa cua huỳnh đế bắt đầu từ tháng Chạp Âm lịch đến tháng Tư năm sau. Để thu hoạch, ngư dân thường phải dùng lưới đằm hoặc lưới giã cào. Nếu muốn thưởng thức được những con cua tươi sống, thơm ngon, du khách phải nhờ cậy đến những tay săn cua chuyên nghiệp.
Với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cua huỳnh đế được bán với giá rất cao. Với mức giá hàng triệu đồng / kg nhưng lúc nào cũng khan hiếm. Không chỉ là sản phẩm mang lại kinh tế cao, cua huỳnh đế còn là niềm tự hào của người dân đất võ.
Link tham khảo các món ăn duy nhất và đặc sản của người dân xứ Nẫu: chả ram tôm đất bình định, bánh ít lá gai, bánh hỏi bình định, mực ngào, nem chua chợ huyện,…
ĐẶT HÀNG TẠI CƠ SỞ CÔ BA LÂM TẠI TP HCM.