Chả ram tôm đất ngày tết là một trong những món ăn đặc sản không thể thiếu ở vùng đất võ Bình Định. Cuốn cha ram tom dat bé xíu vỏn vẹn bằng ngón tay khiến mọi người yêu thích khi hầu như tất cả món ăn khác mọi người đều đã ăn ngán. Mang dang vẻ nhỏ nhắn, cắn vào giòn rụm, được thưởng thức món cha ram tom dat binh dinh là một vinh hạnh lớn cho những vị khách ghé thăm.
Chẳng biết từ bao giờ mà cha ram tom dat lại có chỗ đứng trong bảng xếp hạng đặc sản của địa phương. Món ăn giản dị đầy chất quê này bắt đầu nổi lên nhờ những đôi chân của khách du lịch được trải nghiệm chả ram và đưa nó đi khắp mọi miền tổ quốc.
Chả ram tôm đất bình định khác chả ram thường ở đâu ???
Một điều đặc biệt là chả ram tôm đất ngày tết ở bình định rất khác so với những loại chả ram khác. Chỉ dùng bánh tráng mỏng, một vài miếng tôm đất và chút xíu mỡ thôi. Chứ không sử dụng nhiều nguyên liệu như chả ram hà nội hoặc chả ram quy nhơn sử dụng nấm mèo, thịt xay, cà rốt, khoai tây và bún khô. Tạo nên một chiếc chả ram tôm đất nhỏ tí giống hệt như những món đồ chơi của trẻ em.
Chả ram tôm đất bình định thường được ví von là bé hạt tiêu. Bởi dáng vẻ nhỏ nhắn nhưng chứa đầy năng lượng. Người ta hay còn nói là nhỏ nhỏ nhưng có võ. Cha ram tom dat nổi tiếng và xuất hiện khắp mọi nơi trên mảnh đất Bình Định. Là món ăn được mọi người gọi nhiều nhất bất kể là ở nhà hàng hay vỉa hè.
cha ram tom dat giá bao nhiêu
Cô Ba Lâm, một người dân sống tại Bình định cho biết rằng. Cô đã làm cha ram tom dat được nhiều năm. Mỗi ngày sản xuất được hơn 20kg chả ram tôm đất. Những ngày tết thì còn nhiều hơn thế nữa vì nhiều người mua về làm quà tết cho gia đình bạn bè. Món ăn này có giá thành trung bình không quá đắt, chỉ khoảng 180 nghìn đồng ngày thường và 250 nghìn đồng vào dịp lễ tết vì giá nguyên liệu làm cha ram tom dat tăng cao.
Hàng ngày cứ 6h sáng là cô Ba Lâm lại bắt đầu công việc của mình. Cô ra chợ sớm để chọn những chú tôm đất tươi ngon nhất. Sau đó rửa sạch và xào chung với thịt mỡ đã được xắt hột lựu. Khi thịt và tôm đã chín, mới bắt đầu cuốn chả ram. Một tuyệt chiêu để làm chả ram tôm đất vừa ngon vừa giòn chính là sử dụng bánh tráng nhỏ và phết một lớp bột mì chín sau đó mới chiên. Làm công việc này giúp cho cuốn chả ram tôm đất không bị bung ra khi chiên.
Tuyệt chiêu làm chả ram tôm đất ngon hết sẩy
Việc chiên chả ram tôm đất cũng lắm công phu. Cô Ba Lâm thường sử dụng một tép tỏi để thử độ nóng của dầu bằng mắt thường. Bắt đầu bỏ chả vào chiên khi miếng tỏi đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Mất khoảng 4 phút đầu để lửa to để các nguyên liệu chín đều. Sau đó cần để lửa nhỏ để cuốn cha ram tom dat binh dinh có thể có màu vàng bắt mắt. Không những thế việc chiên lửa to lửa nhỏ sẽ làm cho cuốn chả ram có thể giòn luôn cả nhân. Đây chính là bí quyết để chiên chả ram tôm đất giòn dù có để lâu thế nào đi nữa.
Không chỉ trẻ con ở vùng đất võ Bình Định rất thích món ăn cha ram tom dat giòn giòn này. Đối với người lớn món chả ram tôm đất bình định còn được sử dụng rất nhiều trong các cuộc vui. Những phượt thủ từ phương xa đến luôn mang theo vài cân cha ram tom dat quy nhon về để tặng cho bạn bè gia đình khiến món ăn dân dã này phủ sóng khắp mọi miền tổ quốc.