Bún Song Thằn quê ngoại – Đặc sản của người Bình Định

cong-bun-noi-tieng-tai-binh-dinh

Bún Song Thằn là tên một loại bùn đặc sản tại quê người Nẫu –  Bình Định. Món bùn này được người dân đặt cho loại bùn của người xa xửa tại thị trấn An Thái, TX. An Nhơn, Bình Định

Ngoài bún song thằn ra thì cha ram tom dat binh dinh cũng là một món ăn rất được khách du lịch ưa chuộng khi đến vùng đất võ.

Địa chỉ của cơ sở chả ram tôm đất CÔ BA LÂM: Thắng Công, Nhơn Phúc, An Nhơn

Bún Song Thằn quê ngoại

Lúc tôi còn nhỏ, tôi hay về quê ngoại tôi ở làng An Thái, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn. Ngoại tôi được cố ngoại dạy cách làm loại bún Song Thằn và thành nghệ nhân của làng nghề truyền thống. Trong nhà, cậu, dì tôi ai cũng nối nghiệp bà.

Bà tôi, có nhiếu quy cũ hà khắc, để các cô dì, cậu trong gia đình giữ được món ăn mà đã làm nên tên tuổi của người quê mình. Khi bà không làm lụm được nữa.

Sản phẩm bún Song Thằn là sản phẩm thương mại rất chạy trên thị trường lúc này, vì những dây bùn được sản xuất sạch từ các loại đậu xanh do nhà trồng và chế biến ra bùn này.

Bún Song Thằn quê ngoại - Đặc sản của người Bình Định Hình 1

Khi chúng ta dùng để ăn với các hải sản rất ngon:

Chúng tôi dùng nước sôi, cùng với đó thêm chút gia vị vừa miệng dành cho người miền trung chúng tôi ăn có thể thêm những muổng SA TẾ cay. Vì đặc trưng vùng miền, có thể do ông bà, ngày xưa thường ăn cay nhiều. Để tăng thêm, gia vị dành cho người dùng món ăn bùn song thằn tại nhà.

Một số nơi có thêm các phụ gia, tô thêm là những cộng rau nêm thêm phần sinh động và hấp dẫn tô bùn dành cho người ăn.

Ta có thể ăn cùng Tôm, thị heo…để tăng độ dinh dưỡng và vị ngọt của nước lèo khi nấu cùng với bún.

Bún Song Thằn An Nhơn có loại bùn khô, để tiện cho việc vận chuyển và để lâu dành cho gia đình thích ăn mà ở xa làng, cơ sở làm bún.

Cái nôi sinh sản ra bún song thằn – nổi tiếng trú danh.

Nghe tin tôi từ quê ngoại về, mấy đứa bạn học liền đến nhà tôi chơi. Mẹ tôi làm món bún Song Thằn xào với lòng gà, rau cải đãi các bạn. Mới đặt đĩa bún xào vào bàn ăn, trong chớp nhoáng, chúng tôi đã tranh nhau ăn sạch bong, chỉ còn lại cái đĩa không.

Bún Song Thằn quê ngoại - Đặc sản của người Bình Định Hình 2

Mẹ cười hạnh phúc rồi tiếp thêm cho chúng tôi. Đứa nào đứa nấy bụng đã no tròn mà miệng thì vẫn còn thèm thuồng. Ai cũng mơ màng được về Bình Định, xem cảnh làm bún Song Thằn bên bờ sông Côn.

Nơi ghi dấu, cho một sản phẩm bún lớn nhất vùng miền trung thời bấy giờ. Hiện nay, món bún này đã dần dần thay thế bởi những chiếc máy khổng lồ. Cho ra sản lượng ngày cao nhiều và rất ít tốn nhân công và độ tỉ mỉ như ông bà ta ngày xưa.

Nhưng không thể thiếu trong những bữa ăn, cúng giỗ ngày Tết trong mâm cỗ.