Tré dùng làm món khai vị trong các bàn tiệc, hoặc là mồi nhậu cũng rất tuyệt vời. Khi ăn, ta lột bỏ hết lớp vỏ gói, dùng dũa đánh tơi các miếng thịt ra rồi bày lên đĩa. Món này có thể ăn không hoặc ăn kèm với rau sống (chuối chất, dưa leo, các loại rau thơm) và đồ muối chua; chấm với nước mắn ớt hoặc tương ớt. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân Đất Võ trong các dịp lễ tết và trong các bữa ăn hằng ngày.
Dừng chân lại Bình Định, ghé mua vài cây Tré để làm quà biếu cho người thân bạn bè. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với đặc sản của người dân quê tôi.
GIÁ BÁN TRÉ RƠM: 1 CÂY 40K
ĐẶT HÀNG NHANH: 0904 506 138 CÔ BA LÂM
Thành phần:
- Thịt Tai heo
- Mè, thính, củ riềng
- Tiêu sọ
- Tỏi
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, nước nắm)
Tré là một đặc sản nổi tiếng của người Miền Trung, nhắc đến tré người ta không thể không nhắc đến Tré Bình Định bởi vị ngon và hình dạng cũng rất đặc biệt.
Ngang qua Bình Định chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy một đoạn đường dài người ta treo bán một thứ giống như cán chổi, nếu chưa từng ăn qua chắc sẽ không biết đó lại là một món ăn có tên là Tré. Tré nằm trong top những món ăn đặc sản ngon hàng đầu của vùng đất vỏ. Với vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của củ riềng và tiêu, đây là món ăn khoái khẩu của “dân nhậu”.
Tré Bình Định được làm từ những nguyên liệu quen thuộc là các loại thịt từ đầu heo (tai heo, mũi heo) cùng với gia vị thính, mè, củ riềng, tiêu và tỏi. Cách làm tré cũng khá đơn giản.
Thịt lợn sau khi chọn lọc kỹ càng rửa sạch thì đem luộc sơ qua, vớt ra rửa lại ngay bằng nước nguội để thịt săn lại, giòn và không bị dính. Không luộc quá lâu sẽ làm cho thịt mất độ giòn. Để thịt ráo nước thì dùng dao thái thật mỏng đem trộn đều với gia vị đã chuẩn bị sẳn gồm tiêu say, tiêu hột, mè trắng, thính, củ riềng thái sợi, gia vị (muối, đường, bột ngọt, nước mắm). Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì để trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Cách gói Tré của Bình Định không hề đơn giản, người làm tré phải có kinh nghiệm mới có thể thực hiện khâu này. Để làm nên một mẻ tré ngon được nhiều người biết đến thì việc gói tré là một yếu tố khá quan trọng quyết định hương vị của thành phẩm. Đầu tiên. trải lá ổi non được rửa sạch lên trên lá chuối, cho hỗn hợp tré trải đều trên phần lá ổi, dùng tay khéo léo cuộn tròn lại cột định vị tré bên trong, bên ngoài phủ thêm 1 lớp rơm mới dày rồi bó thật chặt bằng lạc. Cũng giống như nem chua, tré cũng được lên men tự nhiên, sau khi gói từ 3 đến 4 ngày là có thể dùng được.
Điều làm nên hương vị nổi tiếng của Tré Bình Định chính là ở tay nghề của người làm Tré. Họ phải nêm nếm một cách chính xác các loại gia vị và trong từng bước làm cũng phải hết sức tỉ mỉ thì mới đảm bảo có được sản phẩm ngon đúng điệu.
Cầm Tré lên tay, ta lại nôn nao nhớ về tuổi thơ, nơi ta đã từng gắn bó với những cánh đồng đầy lúa, những buổi chiều rong đuổi trên con đường làng đất đỏ. Tré Bình Định mang hương vị hoàn hảo và sự hòa quyện mùi thơm thoảng của rơm rạ và lá ổi tạo nên cảm giác sâu sắc cho người ăn. Tré dường như đã gói gọn tất cả hương vị hương đồng gió nội, những gì thân thuộc nhất của quê hương xứ sở.